วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553


การส่งออกผลไม้สดเข้าตลาดจีนหลังเปิดเขตการค้าเสรี
แหล่งนำเข้าผลไม้ที่สำคัญของจีนอยู่ในเขตมณฑลกวางตุ้ง ตลาดนำเข้าผลไม้ที่ใหญ่ที่สุดในเขต
ภาคใต้ของจีน คือ ตลาดค้าส่งผักและผลไม้เจียงหนานในนครกวางโจว จากตลาดเจียงหนาน จะมีการกระจายไปยังเมืองต่างๆ ในมณฑลกวางตุ้ง และมณฑลอื่นๆ ทั่วประเทศจีน ในปัจจุบันมีศูนย์กระจายสินค้าที่เปิดใช้แล้ว 2 แห่ง คือ ศูนย์กระจายสินค้าในนครเซี่ยงไฮ้ และเมืองจงซาน และยังอยู่ระหว่างการก่อสร้างอีก 2 แห่ง คือ นครคุนหมิง และนครเฉิงตู  ซึ่งมีโครงการจะเปิดเพิ่มเติมในอีก 12 มณฑลต่างๆ
                ชนิดของผลไม้สดของไทยที่จีนอนุญาติให้นำเข้า
ผลไม้สดจากไทยที่จีนอนุญาติให้มีการนำเข้า โดยต้องมีใบรับรอง Risk Analysis จากกระทรวงเกษตรฯ มีจำนวน 23 รายการ ได้แก่ สิ้นจี่ มังคุด กล้วย ลำไย ทุเรียน ฝรั่ง มะม่วง มะละกอ มะเฟือง มะพร้าว เสาวรส ละมุด สับปะรด เงาะ ชมพู่ ลองกอง สละ ขนุน มะขาม น้อยหน่า ส้มโอ สัม และสัมเขียวหวาน
ไทยและจีนมีการทำข้อตกลงในการนำเข้าสินค้าผลไม้ระหว่างกัน 5 ชนิด คือ
- ผลไม้ไทย : มังคุด ทุเรียน มะม่วง ลิ้นจี่ ลำไย
- ผลไม้จีน   : แอปเปิ้ล สาลี่ องุ่น สัม พุทรา
                ซึ่งสินค้าเหล่านี้จะได้รับการปล่อยผ่านเร็วขึ้น และไม่ต้องยื่น Pest Rist Analysis (PRA) ก่อนการนำเข้า
แหล่งที่มา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น